Bảo vệ sản phẩm như thế nào thì được lâu

silica gel desiccant

Bảo vệ sản phẩm như thế nào thì được lâu? các sản phẩm phải đối mặt với nguy cơ gì? làm sao giữ được chất lượng sản phẩm như mới xuất xưởng.

Bảo vệ sản phẩm như thế nào thì được lâu

Sản phẩm là hàng hóa, tiền bạc của nhà sản xuất. Chúng được tạo ra để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Thế nhưng chúng luôn phải đối mặt với những nguy hiểm bao quanh, chờ thời cơ và làm hỏng chúng.

Một sản phẩm tạo thành bởi biết bao công sức, nhưng chỉ một sơ sót nhỏ trong bất kì khâu nào chúng ta đều phải trả giá bằng sự hỏng hóc.

Ví như: sai lầm trong thiết kế sẽ làm sản phẩm thiếu đi sự bắt mắt. Sai lầm trong sản xuất làm sản phẩm sẽ kém chất lượng và sai lầm trong khâu bảo quản sẽ làm sản phẩm bị hư hỏng.

Chỉ một sai lầm nhỏ cũng làm công sức chúng ta đổ ra sông ra bể. Và ở đây, chúng tôi sẽ chỉ các bạn cách bảo quản sản phẩm như thế nào thì được lâu.

Sản phẩm đối mặt với những nguy cơ gì.

Sau khi sản phẩm hàng hóa được sản xuất ra chúng đối mặt với nguy cơ hiện hữu ngoài môi trường.

Đơn cử như việc giữ chúng nguyên vẹn trong quá trình vận tải bằng cách đóng gói, đóng thùng thật chắc chắn. Thế nhưng những vấn đề vô hình như thời tiết sẽ làm sản phẩm bị hỏng hóc, hư hại nghiêm trọng hơn rất nhiều, vì chúng âm thầm gây hại, vô hình, cho đến khi sản phẩm bị hỏng chúng ta mới nhận ra.

Thời tiết là nguyên nhân chủ yếu khiến sản phẩm là hàng hóa bị hư hại tới hàng tỉ đồng. Chúng làm thay đổi môi trường khiến sản phẩm bị ẩm, bị mốc hoặc mưa bão làm ướt sản phẩm, từ đó khiến các loại hàng hóa, máy móc, linh kiện và sản phẩm khô bị thiệt hại nặng nề.

Ở đây chúng tôi sẽ tập trung phân tích cách mà độ ẩm gây hại hàng hóa của bạn.

Độ ẩm: là hơi nước có trong không khí, chúng thông thường ở các mức: 0-40% là khô, 40-60% là trung bình và 60-80% là ẩm. Độ ẩm cao quá hoặc khô quá khiến sản phẩm đều dễ hỏng.

Lovepik_com-400587570-water-droplet-technology-line

Đơn cử: một sản phẩm bằng da, cần được bảo quản bởi mức độ ẩm trung bình vì khi quá khô sẽ khiến da bị nứt, quá ẩm khiến da bị mốc.

Một sản phẩm như thực phẩm khô xấy dẻo, cần giữ ở độ ẩm trung bình là bảo quản được lâu nhất mà vẫn giữ được hương vị khi chúng không quá khô.

Các sản phẩm như quần áo cũng thế. Khi môi trường vào mùa mưa bão, độ ẩm tăng cao chúng ta cần khống chế nó về mức độ ẩm trung bình từ 40-60% . Giúp bảo quản lâu nhất vì khi ở độ ẩm đó , nấm mốc và vi khuẩn hạn chế sinh sôi và cũng không quá khô để khiến các chi tiết bằng nhựa, da, bị nứt, hỏng.

Thời tiết và nhiệt độ thay đổi khiến độ ẩm thay đổi: Trời chuyển mưa bão khiến độ ẩm tăng đột biến, nhiệt độ giảm khiến độ ẩm cũng tăng.

Khi mưa bão, các phân tử nước sẽ trôi nổi bão hòa đầy trong không khí, chúng nhanh chóng bám lên bề mặt sản phẩm và gây hại

Khi nhiệt độ giảm, độ ẩm tồn dư sẵn có trong bao bì chứa sản phẩm sẽ có cơ hội trở nên bão hòa, kết tụ lại với nhau ngưng đọng tạo bề mặt ẩm cho vi khuẩn, nấm mốc hình thành.

Thế nên khống chế được độ ẩm là chúng ta khống chế được thời gian bảo quản sản phẩm

Làm thế nào để bảo quản sản phẩm khỏi độ ẩm.

Có các sản phẩm chống ẩm, chúng hầu hết hoạt động theo cơ chế hấp thụ độ ẩm và từ đó bảo quản sản phẩm khỏi độ ẩm tốt nhất.

Bột chống ẩm: thành phần chính là canxiclorua, chúng rất háo ẩm, nhanh chóng hấp thụ toàn bộ độ ẩm môi trường và tạo nước. Thế nên chúng cần các chất nền để giữ cho nước không chảy ra sản phẩm.

Ưu điểm là hấp thụ ẩm nhanh, mạnh nhưng quá nhanh đến nỗi chỉ bỏ vào trong sản phẩm một thời gian ngắn là chúng đã hấp thụ toàn bộ độ ẩm của sản phẩm, cũng như môi trường. Làm khô hoàn toàn môi trường và hạ ẩm về mức 0-30%.

Điều này là không tốt cho các sản phẩm bằng da, nệm, hoặc đồ nhựa vì môi trường quá khô khiến các sản phẩm này bị nứt . Ngoài ra canxi clorua là dạng muối, chúng sẽ hủy hoại các chi tiết bằng kim loại khi tiếp xúc. nên Bột chống ẩm không được sử dụng bảo quản thép, sắt, hoặc các linh kiện sắt thép.

Bột chống ẩm rất háo nước nên chúng hấp thụ toàn bộ độ ẩm và hoàn thành chu kì hút ẩm chỉ 1-3 ngày. Kiểu như một người đói lâu ngày, họ muốn nhanh chóng lấp đầy bao tử của mình. Và khi độ ẩm môi trường tiếp tục thay đổi chúng sẽ không còn khả năng hấp thụ.

hat-chong-am-nguy-hai1
bột hút ẩm canxi

Thế nên khi sử dụng gói hút ẩm dạng bột cần đóng gói sản phẩm thật kín, hạn chế để sản phẩm lưu thông không khí vì rất dễ khiến bột hút ẩm mất tác dụng nhanh.

Bột chống ẩm tạo thành dạng lỏng khi hút ẩm, điều này tạo nguy cơ vỡ, chảy nước nếu bao bì không được xử lý tốt. Ngoài ra các loại bột được trộn hóa chất tạo gel, đổi qua màu đen khi hấp thụ nên khi vỡ ra sẽ gây hỏng sản phẩm bởi màu đen này dính rất chắc.

Hạt hút ẩm silica gel: là dạng hút ẩm viên tròn, hấp thụ ẩm khoảng 40%. Được sử dụng rộng rãi bởi tính ứng dụng cao. Không kén sản phẩm do chúng hấp thụ độ ẩm theo nhiệt độ và độ ẩm tương đối

Khi độ ẩm cao ở mức 80% chúng nhanh chóng hấp thụ và hạ độ ẩm xuống 60%.  Và ngưng hấp thụ do độ ẩm lúc này đã đạt mức trung bình, ít bị ái lực của Hạt hút ẩm silica gel tác động.

silica gel desiccant
hạt hút ẩm silica gel của công ty nano dry

Khi nhiệt độ môi trường giảm, khiến độ ẩm gắn kết lại với nhau nhiều hơn, tạo độ ẩm tương đối trong môi trường cao hơn, lúc này hạt hút ẩm silica gel lại tiếp tục hấp thụ và khống chế độ ẩm tại nhiệt độ lúc đó xuống mức an toàn cho sản phẩm.

Ưu điểm là hấp thụ lâu, hấp thụ độ ẩm không quá nhiều khiến sản phẩm được bảo quản tốt, không bị khô.  Nhưng nhược điểm là độ hấp thụ chỉ mức 40% trọng lượng. Điều này khiến các sản phẩm có kích thước lớn cần dùng thêm lượng hút ẩm.

Nhưng nhờ đặc tính hấp thụ độ ẩm lâu, hấp thụ theo môi trường ẩm nên được ứng dụng rộng trong việc bảo quản các sản phẩm cơ khí, máy móc, túi xách, đồ dùng linh kiện điện tử.

Hạt hút ẩm Alumina : là dạng hạt cứng, tròn trắng đục, chúng hấp thụ độ ẩm tương đương silica gel. Nhưng nhờ thành phần là oxit nhôm đã được hoạt hóa nên chúng có độ cứng, độ bền cao hơn và thường dùng để làm khô tháp lọc khí, làm khô dòng khí ẩm, lọc cặn dầu, lọc nước trong cồn.

Hạt hút ẩm Clay: là dạng đất sét được hoạt tính, để mang lại khả năng hấp thụ độ ẩm cao. Hạt hút ẩm clay thường bảo quản các sản phẩm nông sản, giúp chúng chống chọi được độ ẩm trên đường vận chuyển. 

Hạt hút ẩm clay hút ẩm được từ 20-50% tùy thành phần hoạt hóa.

Tham khảo: các loại gói hút ẩm thông dụng

Vậy chúng ta đã biết bảo quản sản phẩm như thế nào thì được lâu, bằng phương pháp đơn giản là sử dụng gói hút ẩm các loại.

Sử dụng loại nào cho phù hợp với sản phẩm của bạn, an toàn và chi phí thấp nhất.

Liên hệ:

CÔNG TY TNHH NANO DRY

213 Bưng Ông Thoàn, Tăng Nhơn Phú B, Quận 9, Tphcm

Tel & Zalo: 0932 016 108 Mr. Quảng

Mail: Nguyenvanquangcn@gmail.com

Web: hathutamhcm.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s