Nhớ lắm hương vị ngày tết quê mẹ ta xưa


Tết đoàn viên sum vầy

Tết an lành hạnh phúc

Tết là niềm vui của con trẻ, là hạnh phúc sum vầy của tuổi già

Tết là trọn vẹn nghĩa tình

Dường như càng trải qua nhiều đắng cay vị đời thì dư vị ngày tết ngày càng nhạt. Tết không còn là niềm vui đòi đồ mới, quà ngon như ngày thơ dại. Tất bật hối hả hơn với cuộc sống mưu sinh những ngày tết chúng ta càng lo không biết lương bao nhiêu, thưởng bao nhiêu. Biếu ông  bà bao nhiêu, sắm món đồ nào cho hoành tráng bằng bạn bằng bè. Có lúc nào ta nhớ hương vị tết những ngày thơ bé. Cảm giác đó đơn sơ mà trong trẻo lắm.

nho-lam-banh-qua-que-me-ta-xua-003
Tết là niềm hạnh phúc đơn sơ bên gia đình

Nhớ lắm cảm giác mong tết về, nhìn lịch mẹ xé ngày càng vội ta như đoán được à tết sắp về. Tết là những bộ quần áo mới, giày dép mới, ba mẹ dọn dẹp và sắm sửa đồ dùng trong nhà cho tươm tất. Mẹ sẽ mua nếp, đậu, thịt heo để gói bánh chưng, bánh tét. Ba thích nhất món giò chả tự tay gói. Dù là nhà chỉ có mấy người nhưng mà cũng mất hơn nửa tháng để chuẩn bị cho đầy đủ hương vị ngày tết.

Nhớ lắm lúc lăng xăng quanh chỗ mẹ gói bánh để phụ mẹ lau lá, chẻ dây, nhớ cả lúc gói cái bánh tét mà cứ rớt lên rớt xuống vì bàn tay con nhỏ không cầm được chiếc bánh của mẹ.

Nhớ cả lúc ngủ gục bên mẹ khi canh nồi bánh đêm giao thừa, ấm áp và rất bình yên.

nho-lam-huong-vi-que-me-ta-xua-002
Những nỗi nhớ đến khoắc khoải về ngày tết xưa

Tết đơn giản lắm, trời se lạnh hơn, hoa đào hoa mai bắt đầu khoe sắc ta biết tết về rồi. Nhịp đời hối hả khiến rất nhiều người không thể về quê dịp tết, nhiều người bận làm cũng không thể về ăn tết. Người xa quê gạt nước mắt nhớ thương cha mẹ già và đau nhất có lẽ là những mái đầu bạc hắt hiu ra vào mong bước chân con về.

Mãi mãi trong kí ức ta xưa là món cơm mẹ nấu ngày tết, là chiếc bánh chưng bánh tét mẹ nâng niu và cả những món bánh kẹo đủ màu mẹ mua dịp tết. Nhớ lắm những món bánh quà ngày tết của quê mẹ ta xưa.

nho-lam-banh-qua-que-me-ta-xua-001
Ngược dòng đời con mong đón tết trọn vẹn bên mẹ cha

Ngược dòng đời con về với mẹ với cha, gục đầu khóc nức nở cho những sai lầm, cho những buồn vui.

Ngược dòng đời con mong đón tết trọn vẹn bên mẹ cha, chỉ mong thời gian còn đủ để con biết thương đôi vai gầy, thương những giây phút hạnh phúc bên mái nhà mẹ cha.

nho-lam-huong-vi-que-me-ta-xua-007
Yên ấm là ở bên cha mẹ ngày tết

Năm nay mình cũng có thể giữ mứt quà bánh kẹo của mẹ ngon hơn nhờ gói hút ẩm thực phẩm an toàn. Con không mong tết mà là con quý trọng những hạnh phúc nhỏ nhoi đơn giản bên gia đình, con không mong những ngày rong chơi mà con chỉ mong thấy niềm vui của mẹ cha.

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s